Khử trùng vết thương

Hướng dẫn cách khử trùng vết thương

Làm thế nào để khử trùng vết thương? Làm thế nào để các vết thương hở nhanh chóng lành. Các bước cơ bản để xử lý vết thương tại nhà.

Khử trùng vết thương

Trong cuộc đời, có lẽ ai cũng từng vấp ngã 1 lần và để lại các vết thương hở, chảy máu ngoài da. Nếu không biết xử lý khử trùng đúng cách thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng, hoặc nặng hơn là bị hoại tử và tử vong.

Khử trùng vết thương
hướng dẫn khử trùng vết thương

Vì vậy, việc nắm được các cách khử trùng vết thương cơ bản là điều cần thiết.

Các bước khử trùng vết thương ngoài da dưới đây chỉ nên áp dụng với các trường hợp đơn giản như vấp ngã trầy tróc. Đối với các trường hợp nặng như giẫm phải các vật kim loại và các vết thương sâu thì nên thực hiện sơ cứu và đến các cơ sở y tế để được tiêm thuốc ngừa để tránh vết thương bị nhiễm trùng và hoại tử.

Các bước khử trùng vết thương hở ngoài da

Sơ cứu vết thương

Giả sử trường hợp bạn đi xe ngoài đường bị té ngã và bị trầy tróc chảy máu.

Việc trước tiên là phải cầm máu vết thương. Bạn cần phải thổi chỗ vết thương để các hạt cát, bụi bay ra khỏi vết thương và cũng giúp vết thương mát hơn và cũng giúp giảm đau nhức.

Sau khi đã thổi các hạt bụi cát ra vết thương thì ta tiến hành cầm máu vết thương. Sử dụng băng bó vết thương tạm thời lại để tránh bị mất máu và về nhà chúng ta khử trùng. Chỉ băng bó vết thương vừa phải để máu có thể lưu thông.

Khử trùng vết thương tại nhà

Sau khi đã thực hiện và về đến nhà thì bạn mở băng vết thương ra.

Lưu ý: Các bước dưới đây sẽ khiến chỗ vết thương đau nhức 1 chút. Nhưng sau đó rồi sẽ ổn.

Hướng dẫn khử trùng vết thương tại nhà
Hướng dẫn khử trùng vết thương tại nhà

Các dụng cụ cần có: băng y tế, Oxi già, thuốc Povidine (chai màu vàng, trong thuốc màu đỏ, hay thường gọi là thuốc sứt vết thương).

Bạn rửa vết thương sơ qua với nước, rửa sạch vết thương.

Sau đó, lau vết thương, nhỏ giọt oxi già vào vết thương. Vết thương sẽ sủi bọt lên thì bạn dùng khăn sạch lau qua. Sau đó nhỏ oxi già vào thêm 1 lần nữa.

Đợi oxi già hết sủi thì bạn nhỏ Povidine vào vết thương. Xoa đều kể cả mép của vết thương. Đợi 1 lúc thì vết thương sẽ khô lại.

Sau đó thì bạn băng bó vết thương lại. Lưu ý 1 lần nữa là bạn buộc vết thương vừa phải, không buộc quá chặt.

Như vậy là việc sơ cứu và khử trùng vết thương đã xong. Bạn thực hiện khử trùng 2 ngày đầu của vết thương. Những ngày sau thì chỉ cần xoa Povidine là vết thương sẽ chóng lành.

Trên đây là các bước cơ bản xử lý vết thương ngoài da của cá nhân tôi qua nhiều lần bị sơ xác ngoài da. Đây không phải là phương thuốc hay đơn thuốc.

 

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi Ngay!
Contact Me on Zalo